1st class white logo

Weekly Strains Update

Table of Contents

Weekly strains update 18/10/23

สารพัดเมนูกัญชา-กินแล้วไม่ได้แปลว่าจะ
สารพัดเมนูกัญชา กินแล้วไม่ได้แปลว่าจะ high เสมอไป

การกินให้เมาหรือ get high : เชื่อว่าก่อนหน้านี้ทุกคนต้องเคยได้ยินสมญานามร้านก๋วยเตี๋ยวกัญชา ร้านไก่ทอดกัญชา ที่มีอยู่ทั่วสารทิศในเมืองไทย สิ่งที่ก๋วยเตี๋ยวกัญชาทุกร้านมีเหมือนกันคือ ความอร่อยที่ทำให้อยากกลับไปกินซ้ำๆ แต่เอาเข้าจริง ไม่มีใครพิสูจน์ได้ว่าคุณพี่เจ้าของร้านใส่กัญชาไปจริงๆ หรือเปล่า (ถ้าอยากรู้ไม่ไหว อันนี้ต้องแอบกระซิบถามหลังไมค์เองนะ) หลังจากสเต็ปแรกของการปลดล็อกเกิดขึ้น เจ้าพืชตัวนี้จึงขยับเข้าใกล้เราได้อย่างถูกกฎหมายมากขึ้น ที่เดินไปจับต้องได้เลยก็คือสารพัดเมนูอาหารและเครื่องดื่มกัญชา ในคาเฟ่หรือร้านอาหารที่มองเห็นว่ากัญชาน่าจะเป็นจุดเพิ่มยอดขาย และไม่ใช่ทุกร้านจะคิดแบบเดียวกันเสมอไป เพราะหลายๆ ร้านก็ตั้งใจเป็นด่านแรกในการ educate ผู้บริโภคว่าจริงๆ แล้วกัญชาไม่ได้มีฤทธิ์อันตราย (high) หรือทำให้เราล่องลอยในอวกาศได้อย่างเดียวเท่านั้น

Read More »
Marijuana-มีการเหยียดเชื้อชาติ
1 ในชื่อเรียกกัญชาอย่าง ‘Marijuana’มีการเหยียดเชื้อชาติอยู่เบื้องหลัง

Marijuana : กัญชาเป็นที่รู้จักในฐานะสมุนไพรหรือยาที่มนุษย์ใช้รักษาโรคมาหลายพันปี แต่ที่มันถูกตราหน้าว่าผิดกฎหมายในปี 1937 ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะกัญชาเป็นที่คาดการณ์ว่า จะเป็นศัตรูคู่แข่งของอุตสาหกรรมยาแก้ปวดและอุตสาหกรรมปิโตรเคมี (ก็ต้นกัญชามีประโยชน์เยอะอ่ะเนอะ ช่วยไม่ได้) ดังนั้น การที่รัฐบาลสหรัฐฯ ยุคนั้นออกมาประกาศห้าม มีความหมายเป็นการกีดกันทางการค้าล้วนๆ Marijuana (กัญชา) เป็นพืชพรรณผิดกฎหมาย กัญชาเลยมีศัพท์แสลง เรียกเพื่อเลี่ยงตำรวจเต็มไปหมด เช่น weed, pot, mary jane (โห ชื่อหวานมาก)

Read More »
กัญชาใบด่าง
มีอยู่จริง กัญชาใบด่าง

มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 18 โชว์กัญชาใบด่าง-กัญชาไฮบริด พัฒนาโดยวิสาหกิจชุมชนฯ บ้านทุ่งแพม ได้สายพันธุ์ใหม่คุณสมบัติตรงตามที่ต้องการใช้เป็นตัวยาสมุนไพร วิสาหกิจชุมชนกลุ่มปลูกและแปรรูปบุกเกษตรอินทรีย์

Read More »
ทำไมหลายประเทศในโลก ถึงเปิดรับ กัญชา มากขึ้น

ย้อนความอดีตที่ผ่านมา ความเปลี่ยนแปลงของโลกและมุมมองต่างๆเกี่ยวกับ กัญชา (Cannabis)

ในขณะที่รัฐบาลชุดใหม่ของเม็กซิโกและลักเซมเบิร์กกำลังวางแผนจะทำให้การใช้กัญชาเพื่อความบันเทิงถูกกฎหมาย ผู้นำนิวซีแลนด์ก็กำลังพิจารณาจะทำประชามติว่าประเทศควรจะดำเนินนโยบายในทิศทางใดในเรื่องนี้

Read More »